Tương lai của Giao thông thông minh với AI, 5G và Điện toán đám mây – Làm Mạng Công Nghiệp
Tương lai của Giao thông thông minh với AI, 5G và Điện toán đám mây

Tương lai của Giao thông thông minh với AI, 5G và Điện toán đám mây

Trong những năm gần đây, điện toán đám mây, AI, 5G và LiDAR (Light Detection And Ranging) là một máy quét phát các tia sáng hồng ngoại ra môi trường xung quanh, sau đó đo lường thời gian mà các tia sáng phản xạ lại) đã phát triển kết hợp với IoT. Mục tiêu của giao thông thông minh là nâng cao an toàn đồng thời cải thiện sự thoải mái của hành khách. Lợi ích của giao thông thông minh ngày càng trở nên rõ ràng trong cả hệ thống giao thông đường cao tốc và đường sắt. 

Tăng tốc giao tiếp V2X

Giao tiếp giữa xe hơi với mọi thứ (V2X) là việc truyền thông tin tới bất kỳ thiết bị nào có thể ảnh hưởng đến xe hơi và ngược lại. “Việc hiện thực hóa giao thông thông minh không chỉ liên quan đến sự phát triển của xe buýt, siêu thị và đường sắt mà còn cả con người, môi trường và các thiết bị liên quan khác. Sự kết hợp của 5G, AI, điện toán biên, LiDAR và IoT là chìa khóa để hiện thực hóa sự phát triển này. Trang bị cảm biến và máy ảnh cho xe hơi đã trở thành xu hướng ngày càng tăng trong một khoản thời gian. Cho đến gần đây, các thiết bị này chủ yếu được dùng để ghi lại các chuyến đi. Thông tin thu được bởi các thiết bị này được sử dụng để xác định nguyên nhân tai nạn và giải trình trách nhiệm. Xu hướng này đang thay đổi với sự trưởng thành của các ứng dụng điện toán AI tiên tiến. Xe hơi có thể thu nhận và phân tích thông tin để đưa ra những phán đoán trong các chuyến đi. Trong tương lai, khả năng băng thông cao và độ trễ thấp của 5G sẽ tải các quyết định và thông tin lên nền tảng đám mây . Công nghệ này có thể được sử dụng để giúp quản trị viên quản lý các tình huống trong thời gian thực và hỗ trợ phát triển các ứng dụng thông minh khác nhau.Trong giao thông đường cao tốc, AI biên có thể được sử dụng trong cảnh báo va chạm phía trước / chệch làn đường, phát hiện điểm mù và hệ thống giám sát hành vi của người lái xe. Ở khu vực đô thị, việc ngăn người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ trước đây là điều không thể. Nhưng giờ đây, với việc sử dụng AI và 5G tiên tiến, có thể giám sát các phương tiện, đèn giao thông và hành vi của người lái xe để giảm thiểu việc vượt đèn đỏ.

Phát triển giao thông đường sắt thông minh tập trung vào an toàn và chất lượng dịch vụ

Sự gia tăng của 5G và AI đã tạo điều kiện cho các ứng dụng giao thông đường sắt thông minh, dẫn đến nhu cầu nâng cấp hệ thống ngày càng tăng. Các mục tiêu hoạt động trong quá khứ tập trung vào việc tăng sức chứa hành khách. Điều này đã chuyển sang nâng cao an toàn và chất lượng dịch vụ. Do đó, việc đánh giá hệ thống điện tử liên quan đến an toàn (Mức độ toàn vẹn an toàn, SIL) đã được nâng cấp từ SIL 2 lên SIL 4. Tương tự như vậy, hệ thống xử lý và tín hiệu (Hệ thống điều khiển tàu châu Âu / ETCS) đã được nâng cấp từ ETCS 2 lên ETCS 4.Những nâng cấp này góp phần đáng kể vào việc nâng cao độ an toàn. Ngoài ra, bằng cách sử dụng các ứng dụng AI và LiDAR và vận hành tàu tự động (ATO), người điều hành có thể xây dựng các mô hình quản lý tập trung vào các hoạt động thông minh. Tập trung phát triển các hệ thống và giải pháp liên quan đến hành khách, bao gồm camera quan sát và hệ thống kiểm soát giám sát tích hợp. Trọng tâm này chuyển sang phát triển các giải pháp liên quan đến an toàn, chẳng hạn như hệ thống khóa liên động, nền tảng sao lưu kép, giải pháp ATO dựa trên GPU và công nghệ truyền dẫn tốc độ cao từ đầu tàu đến mặt đất. Hiện tại, Advantech đang tăng cường an toàn đường sắt bằng cách sử dụng AI, LiDAR và các công nghệ truyền thông không dây thời gian thực để tạo ra các giải pháp thông minh để phát hiện chướng ngại vật, kiểm tra pantograph và giám sát từ xa bộ ghép nối tàu.

Kết nối các đối tác toàn cầu trong ngành vận tải

Thúc đẩy tích hợp 5G, AI tiên tiến và giao thông thông minh. Trong tương lai, hướng tới việc tích hợp 5G và các công nghệ AI tiên tiến vào các sản phẩm phần cứng. Hợp tác với các nhà sản xuất cảm biến, nhà tích hợp hệ thống và các đối tác khác để tạo ra các gói sẵn sàng cho giải pháp AIoT (AIoT SRP) thông qua nền tảng công nghệ của mình. Để đẩy nhanh việc triển khai AIoT SRPs trong các lĩnh vực giao thông vận tải khác nhau. Cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các ứng dụng thông minh trong giao thông đường sắt. Giải pháp tận dụng nền tảng công nghệ và các nguồn lực toàn cầu để kết nối tất cả các đối tác trong chuỗi công nghiệp vận tải thông minh. Bằng cách tích hợp 5G, AI, điện toán biên và LiDAR vào các ứng dụng AIoT nhằm thúc đẩy và tăng tốc giao thông thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!