Truy cập cài đặt thiết bị PLC, I/O từ xa dễ dàng và an toàn – Làm Mạng Công Nghiệp
Truy cập cài đặt thiết bị PLC, I/O  từ xa dễ dàng và an toàn

Truy cập cài đặt thiết bị PLC, I/O từ xa dễ dàng và an toàn

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đặc biệt phải thực hiện giãn cách xã hội, giai đoạn nghiêm trọng phải thực hiện đóng cửa các đường bay thương mại trong và ngoài nước để bảo vệ sức khỏe con người, việc kỹ sư đến hiện trường trở nên khó khăn hơn nhất là vị trí cách nhau 1000km chẳng hạn. Đôi khi việc kết nối trực tiếp với PLC hoặc các bộ I/O bằng dây cáp mạng chỉ mất 2-3 phút đã “upload” xong chương trình hoặc Reset lại để chương trình hết lỗi. Bạn không thể sử dụng Team View để cài đặt nhất là máy tại hiện trường chưa cài đặt phần mềm lập trình PLC hoặc phần mềm chuyên dụng, ngoài ra việc máy tính đó kết nối với hạ tầng mạng hiện hữu sẽ gặp nhiều hạn chế. Riêng việc kết nối khi không có kỹ sư PLC sẽ là một vấn đề khá lớn đối với vận hành viên tại nhà máy. Để tối đa hóa thời gian hoạt động và nâng cao năng suất của máy móc bên dịch vụ cung cấp hệ thống tự động hóa sẽ bổ sung 1 hệ thống kết nối riêng để truy cập cài đặt từ xa nhằm đáp ứng dịch vụ sau bán hàng kịp thời và hiệu quả hơn cho khách hàng, đảm bảo cải thiện hiệu suất máy và khắc phục sự cố hiệu quả.

Thách thức

Lúc đầu, các công ty tích hợp đã áp dụng công nghệ Điều khiển Máy tính Từ xa (RDC) dựa trên Windows, nhưng có những rủi ro bảo mật đáng kể và chi phí bổ sung mà người chế tạo máy muốn tránh. RDC dựa trên Windows yêu cầu một máy tính chạy Windows được cài đặt tại nhà máy. Tuy nhiên, máy tính chạy Windows dễ bị rủi ro bảo mật và khả năng các cuộc tấn công mạng thậm chí còn tăng lên khi máy tính kết nối Internet. Đánh trước rủi ro bảo mật, người tạo máy cần sử dụng thiết bị tường lửa phức tạp liên quan đến CNTT, đó là tốn thời gian và khó quản lý.

Giải pháp

Trong số các giải pháp kết nối từ xa, giải pháp truy cập bảo mật từ xa  và cài đặt như tại hiện trường sẽ nổi bật vì một số lý do như sau: bảo mật end-to-end và được tích hợp đầy đủ, dễ sử dụng, tính linh hoạt dựa trên đám mây và độ tin cậy đã được chứng minh trong điều kiện nhà máy khắc nghiệt. Chỉ có ba thành phần cấu thành nên — Client (Phía kỹ sư cài đặt, tại nước ngoài, vị trí cách xa) – Server (Amazon, Azure, Google) – Gateway (Đặt tại nhà máy) cần thiết để xây dựng kết nối truy cập từ xa dựa trên đám mây.

Sơ đồ thể hiện chức năng (Client-Server-Gateway)

Yếu tố cần phải đáp ứng:

• Kết nối an toàn được tích hợp đầy đủ với mã hóa dữ liệu đầu cuối

• Các kết nối dựa trên đám mây và quản lý bảo mật để có khả năng mở rộng dịch vụ khi cần

• Với một cú nhấp chuột, các kỹ sư không có chuyên môn về CNTT có thể truy cập các máy từ xa mà không cần phải thực hiện cài đặt tường lửa phức tạp hoặc quản lý IP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!