Cách khắc phục sự cố nhiễu Wi-Fi – Làm Mạng Công Nghiệp
Cách khắc phục sự cố nhiễu Wi-Fi

Cách khắc phục sự cố nhiễu Wi-Fi

Giải quyết nhiễu Wi-Fi có thể bao gồm vị trí tốt hơn cho các điểm truy cập, cân bằng lưu lượng giữa băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, định dạng chùm và loại bỏ các nguồn tín hiệu tần số vô tuyến khác.

Vì Wi-Fi truyền qua sóng không dây nên tất nhiên nó dễ bị nhiễu hơn nhiều so với mạng có dây. Có thể có nhiễu từ mạng của riêng bạn hoặc của hàng xóm, các thiết bị không dây không có Wi-Fi, lò vi sóng và thậm chí cả hệ thống radar. Vì có rất nhiều khả năng, việc theo dõi hoặc khắc phục sự can thiệp có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn.

Các triệu chứng của vấn đề nhiễu sóng có thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các vấn đề khác, như phủ sóng Wi-Fi kém. Nếu vậy, có thể bạn bổ sung thêm nhiều điểm truy cập (AP) và không biết rằng mình đã bị nhiễu sóng, điều đó thực sự có thể gây ra nhiễu nhiều hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ triệu chứng nào và hết sức lưu ý về những thay đổi bạn thực hiện.

Tỷ lệ tín hiệu nhiễu

Mặc dù một số người chỉ nói về mức tín hiệu khi thiết kế hoặc xử lý sự cố mạng Wi-Fi, nhưng bạn phải cân nhắc thêm. Khách hàng có thể ở ngay bên cạnh một AP có tín hiệu tuyệt vời nhưng không thể giữ kết nối nếu tín hiệu từ một Wi-Fi khác hoặc bất kỳ loại thiết bị tần số vô tuyến nào khác quá lớn. 

Mức tín hiệu thường dao động từ -30 dBm (tín hiệu tốt nhất có thể) đến -90 dBm (tín hiệu ít nhất có thể). Các tín hiệu phải chống lại tiếng ồn hoặc nhiễu từ các thiết bị Wi-Fi khác, các thiết bị không dây khác trong cùng một dải tần hoặc thậm chí các thiết bị điện tử không dây khác gây nhiễu, như lò vi sóng hoặc hộp điện. Mức độ tiếng ồn có thể khác nhau, nhưng thường nằm trong khoảng từ -90 dBm (tiếng ồn trung bình điển hình) đến -98 dBm (gần như không có tiếng ồn).

Khoảng cách càng nhỏ, hiệu suất Wi-Fi càng kém. Khi khoảng cách rất nhỏ, tín hiệu có thể bị nhiễu bởi tiếng ồn. Để giúp bạn theo dõi khoảng cách này, hãy tham khảo giá trị tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR). Đó là sự khác biệt giữa tín hiệu và tiếng ồn. Vì vậy, nếu tín hiệu là -60 dBm và tiếng ồn là -90 dBm, thì SNR là 30 dB.

Tín hiệuSNR 
-30 dBm65 dBCó thể đạt được tối đa nhưng gần như không thể trong thực tế.
-67 dBm28 dBTối thiểu cho các ứng dụng nhạy cảm và hiệu suất đáng tin cậy.
-70 dBm25 dBTối thiểu để có hiệu suất và kết nối đáng tin cậy.
-80 dBm15 dBTối thiểu để sử dụng rất cơ bản, nhưng hiệu suất không đáng tin cậy.
-90 dBm10 dBRất khó xảy ra bất kỳ chức năng không dây nào.

Phát hiện nhiễu bằng khảo sát Wi-Fi

Bạn có thể xem liệu mạng của bạn có thực sự là sự cố hay không bằng cách thực hiện một số khảo sát. Có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này, nhưng tất cả đều liên quan đến việc đi bộ khắp các vùng phủ sóng . Bạn có thể thực hiện một số kiểm tra tại chỗ bằng cách chủ động theo dõi mức độ với các ứng dụng phù hợp và bộ điều hợp không dây trong khi đi bộ xung quanh. Hoặc, tốt hơn là sử dụng phần mềm khảo sát chuyên nghiệp như AirMagnet hoặc Ekahau và sau đó phân tích dữ liệu. Cuối cùng, chúng sẽ tạo ra các bản đồ của tín hiệu, tiếng ồn và SNR được phủ trên các sơ đồ tầng của khu vực phủ sóng.

Khi sử dụng phần mềm trắc địa chuyên nghiệp, sử dụng đồng thời cả hai chế độ thụ động và chủ động. Chế độ thụ động sẽ thu thập dữ liệu tín hiệu và nhiễu của tất cả các AP, đây là những gì bạn muốn để phát hiện các vấn đề chung về tín hiệu và nhiễu. Chế độ hoạt động kết nối máy khách với Wi-Fi AP và chỉ hiển thị thông tin chi tiết cho kết nối đó, điều này tốt cho các lý do chẳng hạn như đánh giá chuyển vùng.

Sự can thiệp từ các điểm truy cập của chính bạn

Một trong những vấn đề gây nhiễu lớn nhất với mạng Wi-Fi thực sự là chính bản thân các mạng đó. Nếu mạng không dây không được thiết kế và định cấu hình đúng cách, các tín hiệu AP có thể gây nhiễu lẫn nhau. Bạn muốn có khoảng trùng lặp phạm vi phủ sóng từ 15% đến 20% giữa các ô AP. Nếu bạn có ít hơn hoặc không có chồng chéo giữa các ô AP, bạn có thể có các điểm tín hiệu xấu trong mạng. Nếu bạn có quá nhiều chồng chéo giữa các ô AP trong một trong hai băng tần, nó có thể gây ra nhiễu đồng kênh cùng với các vấn đề khác. Bạn muốn các AP được định vị để khách hàng tiếp tục chuyển vùng đến AP tốt nhất và cũng để chúng không gây nhiễu tín hiệu của nhau.

Máy phân tích phổ đến các nguồn nhiễu ID

Hầu hết các công cụ và phần mềm khảo sát Wi-Fi chỉ hiểu tín hiệu từ các thiết bị Wi-Fi. Tuy nhiên, nhiễu sóng trên các băng tần Wi-Fi có thể đến từ các thiết bị không dây khác như màn hình trẻ em, cam bảo mật, lò vi sóng và radar. Vì vậy, nếu bạn thấy nhiễu hoặc tiếng ồn mà bạn không thể xác định được bằng thiết bị khảo sát Wi-Fi, hãy thử dùng máy phân tích phổ RF. Các công cụ như Chanalyzer với Wi ‑ Spy DBx có thể cung cấp hình ảnh trực quan về tín hiệu / nhiễu . Một số phần mềm khảo sát Wi-Fi chuyên nghiệp cũng có tích hợp với máy phân tích phổ, vì vậy bạn có thể thu thập cả dữ liệu Wi-Fi và RF .

Di chuyển nhiều máy khách hơn sang băng tần 5 GHz

Băng tần 2,4 GHz thường có nhiều nhiễu và tắc nghẽn hơn, vì vậy việc sử dụng băng tần 5GHz có thể giúp máy khách tránh bị nhiễu, do đó tăng hiệu suất tổng thể của mạng. Ngoài việc đơn giản đảm bảo rằng các AP và máy khách hỗ trợ cả hai băng tần, hãy xem xét sử dụng bất kỳ chức năng điều khiển băng tần nào do các AP cung cấp.

Chức năng này có thể khuyến khích hoặc buộc các thiết bị băng tần kép kết nối với băng tần 5 GHz của các AP thay vì phụ thuộc vào người dùng hoặc chính khách hàng. Một số AP chỉ cho phép bạn bật hoặc tắt điều khiển băng tần, trong khi một số cũng cho phép bạn định cấu hình ngưỡng tín hiệu, vì vậy, các thiết bị băng tần kép sẽ có tín hiệu mạnh hơn trên 2,4 GHz không bị buộc phải sử dụng 5 GHz.

Tạo tia để giảm thiểu nhiễu

Tạo chùm tia động chỉ tập trung tín hiệu Wi-Fi ở những nơi cần thiết trong khi tự động “điều khiển” chúng xung quanh vùng nhiễu khi nó xảy ra. (Nếu AP của bạn hỗ trợ định dạng chùm tia, điều đó thật tuyệt! Nếu không, đó là một lý do khác để nâng cấp nếu bạn có hệ thống cũ hơn.)

Định dạng tia động dựa trên ăng-ten là một kỹ thuật được phát triển để thay đổi dạng và hướng của năng lượng RF khi nó phát ra từ AP. Tạo chùm tia động chỉ tập trung tín hiệu Wi-Fi ở những nơi cần thiết trong khi tự động “điều khiển” chúng xung quanh nhiễu khi nó xảy ra.

Các hệ thống này sử dụng các mẫu ăng ten khác nhau cho mọi máy khách, thay đổi các mẫu ăng ten khi có sự cố. Ví dụ, khi bị nhiễu, ăng-ten thông minh có thể chọn mẫu tín hiệu có độ suy giảm theo hướng của nhiễu, do đó tăng SNR và loại bỏ nhu cầu giảm tốc độ dữ liệu .

Định dạng chùm dựa trên ăng-ten sử dụng một số phần tử ăng-ten định hướng để tạo ra hàng nghìn mẫu ăng-ten hoặc đường dẫn giữa AP và máy khách. Kết quả là năng lượng RF được bức xạ qua đường dẫn mang lại tốc độ dữ liệu cao nhất và mất gói thấp nhất.

Tăng tốc kết nối Wi-Fi

Một cách gián tiếp, việc tăng tốc độ truyền Wi-Fi có thể giúp giảm thiểu nhiễu. Ý tưởng là thông tin liên lạc được gửi và nhận càng nhanh thì tác động càng ít gây ra nhiễu đối với thông tin liên lạc đó. Có nhiều cách khả thi để làm điều đó.

Theo https://www.networkworld.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!