Những Cân nhắc Chính cho Giám sát Từ xa HVAC – Làm Mạng Công Nghiệp
Những Cân nhắc Chính cho Giám sát Từ xa HVAC

Những Cân nhắc Chính cho Giám sát Từ xa HVAC

Hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của các tòa nhà thương mại và công nghiệp. Chúng đảm bảo nhiệt độ dễ chịu và chất lượng không khí tốt cho người ở, cũng như kiểm soát khí hậu thích hợp cho hàng hóa. Nhưng làm thế nào để biết hệ thống HVAC của bạn có đang hoạt động bình thường hay không và liệu nó có đang vận hành một cách tối ưu để tiết kiệm năng lượng và tiền bạc hay không? Các hệ thống giám sát từ xa cho phép người quản lý cơ sở hình dung trạng thái của các thiết bị HVAC khác nhau và các thông số môi trường có thể giúp ngăn ngừa các sự cố hệ thống tiềm ẩn và nâng cao hiệu quả vận hành.

Thiết bị HVAC thường được điều khiển bởi hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) hoặc hệ thống tự động hóa tòa nhà (BAS). Các hệ thống con khác nhau đi vào một BMS. Hệ thống cơ khí là nơi diễn ra các hoạt động vật lý thực tế của công trình. Các hoạt động này bao gồm làm mát, bơm và thông gió, liên quan đến nhiều thiết bị cơ khí. Hệ thống điện, như tên cho thấy, bao gồm các thiết bị điện và năng lượng, chẳng hạn như máy biến áp, bảng điều khiển, máy phát điện và nguồn cung cấp điện liên tục (UPS). Cùng với nồi hơi, máy phát điện, máy bơm nhiệt, quạt, thiết bị làm lạnh và thiết bị bơm, tất cả các hệ thống phụ quan trọng này cần được giám sát để phát hiện mọi chỉ số bất thường và cảnh báo cho người vận hành tòa nhà để họ có thể thực hiện bảo trì chủ động.

Do đó, kết nối là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phát triển hệ thống giám sát từ xa cho hệ thống HVAC của bạn. Để làm cho việc cài đặt và vận hành giải pháp kết nối của bạn không gặp rắc rối, hãy lưu ý những điều sau đây:

Khả năng tương tác dễ dàng
Mục đích của giải pháp kết nối là cung cấp thông tin trường từ xa cho người vận hành tòa nhà. Các thiết bị giám sát được chọn phải có khả năng truy xuất dữ liệu từ nhiều thiết bị HVAC và cảm biến giao tiếp qua nhiều giao thức khác nhau, chẳng hạn như Modbus TCP hoặc BACnet/IP. Đối với thiết bị không có giao diện truyền thông để xuất dữ liệu trạng thái, cần có thêm các cảm biến có dây cứng để thu thập dữ liệu thiết bị và điều kiện môi trường. Các ứng dụng giám sát môi trường thường yêu cầu các cảm biến để đo mật độ CO2, áp suất nước, luồng không khí, nhiệt độ và độ ẩm. Để giám sát thiết bị, độ rung, mất điện và mức tiêu thụ điện năng cũng thường được đo tại hiện trường. Các cảm biến tiên tiến thường đi kèm với các giao diện mạng có thể kết nối trực tiếp với đường trục truyền thông chính. Nếu không có các cảm biến như vậy thì có thể cần đến các thiết bị I/O từ xa.

Giải pháp kết nối giúp đơn giản hóa cấu hình và khắc phục sự cố
Tùy thuộc vào phạm vi dự án, một hệ thống HVAC có thể yêu cầu một số lượng lớn các thiết bị giám sát. Phạm vi triển khai càng lớn thì càng cần nhiều nỗ lực cài đặt và cấu hình. Đi dây cũng là điều cần xem xét khi bạn lập kế hoạch cho mạng giám sát của mình. Một số tính năng, chẳng hạn như xếp tầng Ethernet, có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng hiệu quả cài đặt.

Việc định cấu hình từng thiết bị giám sát có thể rất chậm nếu không có sẵn các công cụ thân thiện với người dùng. Các tác vụ bảo trì định kỳ, chẳng hạn như sao lưu cấu hình hoặc nâng cấp chương trình cơ sở của thiết bị, thường tốn thời gian và cồng kềnh nếu được thực hiện thủ công. Do đó, khi chọn các thiết bị kết nối để giám sát hệ thống HVAC của bạn, hãy xem xét các giải pháp đi kèm với các công cụ cấu hình dễ sử dụng và các tiện ích khắc phục sự cố có thể giúp bạn nhanh chóng xác định nguyên nhân của sự cố giao tiếp và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.

Chú ý đến an ninh mạng
Mặc dù việc bật kết nối từ xa cho tất cả các thiết bị của bạn cho phép bạn hưởng lợi từ sự tiện lợi của thông tin theo thời gian thực, nhưng nó cũng khiến bạn gặp thêm rủi ro về an ninh mạng. Luôn đảm bảo rằng các thiết bị đã chọn đi kèm với các tính năng bảo mật tích hợp cơ bản, chẳng hạn như bảo vệ bằng mật khẩu, giao thức mạng an toàn và ghi dữ liệu cho các sự kiện. Bên cạnh bảo mật ở cấp độ thiết bị, cấp độ hệ thống cũng cần được bảo vệ bằng tường lửa và quét lỗ hổng thường xuyên để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Là chuyên gia hàng đầu về kết nối công nghiệp, Moxa đã giúp khách hàng trên khắp thế giới phát triển hệ thống liên lạc đáng tin cậy để giám sát từ xa hệ thống HVAC của họ. Tải xuống các nghiên cứu điển hình của chúng tôi và xem cách các công ty khác sử dụng các giải pháp của Moxa trong các tình huống ứng dụng trong thế giới thực.

Bạn có cần trợ giúp trong việc lựa chọn các sản phẩm kết nối hoặc kết nối mạng cho dự án của mình không? Tải xuống Sách điện tử của chúng tôi và tìm hiểu về các tiêu chí chính để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.